• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

 

 

เมื่อบ่ายไปเดินเล่นห้างกับน้อง.. พอดีผมก็เข้าไปยังร้านขายพวกสินค้าจำพวก อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ของยี่ห้อหนึ่งเข้าไปสะดุดตากับคำว่า อาหารเสริมเพิ่มคลอโรฟิลล์ เลยลองสอบสอบถามพริตตี้ที่ขายอยู่ ได้ความว่าจะไปบำรุงเลือด ขับสารพิษ เพิ่มภูมิต้านทาน.. แล้วก็ที่สำคัญอยู่ในโปรโมชันนะค่ะ ซื้อ2แถม1 (บ้าๆๆ กระปุกนึง 700 ซื้อ2กระปุกก็จนสิ) นอกจากนั้นก็ยังมี คอลลาเจน แล้วก็ ไวตามินซีสกัด

พวกคุณรู้จักคลอโรฟิลล์กันดีไหมครับ ใครๆ ก็ทราบดีว่ามันเป็นรงควัตถุในพืช เด็กป.4 ก็ตอบได้ว่ามันมีหน้าที่ในการสังเคราะห์แสง แต่มนุษย์เราจะสังเคราะห์แสงไปทำไมละครับ ให้ดูโครงสร้างคลอโรฟิลล์บะเร้อเทิ่ม แบบนี้

เป็นวงๆแบบนี้ เอ่อ คลอโรฟีลล์มันไม่ละลายน้ำ นะครับ แล้วจะไปชงใส่น้ำกินได้ยังไง มันละลายในตัวละลายอินทรีย์เช่น แอลกอฮอล์ อะซีโตน เป็นต้น ผมเคยทำแลปสกัดคลอโรฟีลล์ด้วยนะ ใช้อะซีโตนสกัดเอาครับ อะซีโตนเด็ก ม.ปลายที่เรียนเคมีอินทรีย์์มาจะรู้ดีว่ามันคือ น้ำยาล้างเล็บ เหม็นมากๆ

แต่ว่านักวิทยาศาสตร์ก็มีความสะเหร่อ(มั้ง) ไปเอาโลหะทองแดง Cu ที่อยู่ตรงกลางวงออก แล้วก็ใส่ Mg ลงไปแทน เพื่อช่วยให้การละลายดีขึ้น สามารถละลายในน้ำได้ ซึ่งผมว่าที่เขาขายน่าจะเป็นตัวนี้มากกว่า

ใช่ ครับ มันคือ Chlorophyllin อ่านว่า คลอโรไฟลิน แล้วก็มาบอกชาวบ้านว่า คลอโรฟิลล์ มันคนละตัวกัน

นี่คือโครงสร้างของเจ้า Chlorophyllin เจ้าสารตัวนี้มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ประสิทธิภาพพอๆ กับ เรตินอล, เบต้า-แคโรทีน, ไวตามินซี และ ไวตามินอี ซึ่งมีฤทธิ์ต้านทานสารก่อกลายพันธุ์ประเภท chromium, chlordane, รังสีเอกซ์ ethidium bromide styrene oxide อันเป็นธรรมชาติของสารพวกนี้อยู่แล้ว

ส่วนสมบัติในการช่วยขับถ่าย เจ้าคลอโรฟีลล์รวมไปทั้งคลอโรไฟลิน ไม่มีส่วนช่วยโดยเด็ดขาด เพราะว่า... มันไม่ได้อยู่ในร่างแห แบบไฟเบอร์ ภาษาไทยคือ เส้นใยอาหาร คือ ถ้าเราทานผักผลไม้เป็นประจำปกติ ก็จะได้รับไฟเบอร์เป็นปกติอยู่แล้วครับ อีกอย่างคือ เราไม่มีเอนไซม์ไปแตกโมเลกุลพวกนี้ ถ้าเขาบอกว่าร่างกายเราดูดซึมได้... ถ้าจริงป่านนี้คนที่กินของพวกนี้ไป ตัวเขียวกันหมดแล้วครับ

แล้วผมไปเจอเวบนึงบรรยายสรรพคุณว่าคล้ายเลือดคน เลือดคนเรานั้นมีองค์ประกอบที่เรียกว่า Heme อ่านว่า ฮีม ซึ่ง...........มีความคล้ายกับคลอโรฟีลล์ตรงที่มีวงพอร์ไฟรีนเท่านั้นแหละ วงพอร์ไฟรีน คือ วงตรงกลาง

 

ให้ดูโครงสร้างของ ฮีม นะ มันเป็นแบบนี้ นิวเคลียสตรงกลางคือ เหล็กอย่างที่เราเคยเรียนกันนี่แหละครับ โครงสร้างแบบนี้ไง ที่ช่วยจับออกซิเจนในกระแสเลือด....

 

ปิดท้ายเอนทรี่นี้ ผมไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเจ้า Chlorophyllin ที่เค้าว่าดีนักหนาของ อย. อเมริกา (USFDA) ฟันธงครับว่ามันไม่ได้มาจากธรรมชาติ ต้องได้มาจากการสังเคราัะห์ทางเคมีเท่านั้น

ขอแปะลงเลยละกัน อ่านดีๆ

---------------------------------------------------------------------------------------------

Sec.73.125 Sodium copper chlorophyllin

a) Identify

 

(1) The color additive sodium copper chlorophyllin is a green to black powder prepared from chlorophyll by saponification and replacement of magnesium by copper. Chlorophyll is extracted from alfalfa sativa using any one or a combination of the solvents acetone, ethanol, and hexane. แปลจากที่ขีดให้อ่าน...เตรียมจากคลอโรฟิลล์ด้วยปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชัน หรือ ปฏิกิริยาการแทนที่แมกนีเซียมด้วยโลหะทองแดง โดยที่คลอโรฟิลล์ต้องสกัดมาจากอัลฟาฟา (พืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง) โดยใช้ตัวทำละลายในกลุ่มอะซีโตน, เอทานอล และเฮกเซน

(2) Color additive mixtures made with sodium copper chlorophyllin may contain only those diluents that are suitable and are listed in this subpart as safe for use in color additive mixtures for coloring foods.

(b) Specifications Sodium copper chlorophyllin shall conform to the following specifications and shall be free from impurities other than those named to the extent that such impurities may be avoided by good manufacturing practice:

(1) Moisture, not more than 5.0 percent.

(2) Solvent residues (acetone, ethanol, and hexane), not more than 50 parts per million, singly or, in combination.ซากตัวทำละลายที่เหลือๆ อย่างในวงเล็บก้ อะซีโตน, เอทานอล และก็เฮกเซน

(3) Total copper, not less than 4 percent and not more than 6 percent.

(4) Free copper, not more than 200 parts per million.

(5) Lead (as Pb), not more than 10 parts per million. Lead คือ ตะกั่ว

(6) Arsenic (as As), not more than 3 parts per million. Arsenic คือ สารหนู

(7) Mercury (as Hg), not more than 0.5 part per million. Mercury คือ ปรอท

(8) Ratio of absorbance at 405 nanometers (nm) to absorbance at 630 nm, not less than 3.4 and not more than 3.9.

(9) Total copper chlorophyllins, not less than 95 percent of the sample dried at 100 deg. C for 1 hour.

 

(c) Uses and restrictions. Sodium copper chlorophyllin may be safely used to color citrus-based dry beverage mixes in an amount not exceeding 0.2 percent in the dry mix.

(d) Labeling requirements. The label of the color additive and any mixtures prepared therefrom shall conform to the requirements of 70.25 of this chapter.

(e) Exemption from certification. Certification of this color additive is not necessary for the protection of the public health, and therefore batches thereof are exempt from the certification requirements of section 721(c) of the act.

[67 FR 35431, May 20, 2002]

------------------------------------------------------------------------------------------

งงดิ ปรอท ตะกั่ว สารหนู มันมาจากไหน.........

ถามว่ามีความจำเป็นต้องซื้อไหม ผมว่ามันไม่จำเป็นต้องซื้อนะ สารต้านอนุมูลอิสระที่ราคาถูกหากินง่ายๆ ใกล้ตัวเราก็เยอะแยะ อย่างเช่น ไวตามินซีจากผลไม้ ไวตามินเอจากพืชผักสีเหลือง กินผักนอกจากจะได้ไวตามิน เกลือแร่ เส้นใยแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกอย่างตั้งเยอะ อีกอย่างการที่เรากินผักแทนที่จะไปซื้ออาหารเสริมแบบนั้นยังช่วยให้เราฉลาดขึ้นด้วยนะ คือ ไม่โง่ ซื้อของแพงมากินไงครับ

ส่วนคอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนที่พบได้ตามผิวหนัง เส้นเอ็นของสัตว์ ถ้ากินขาหมูก็จะได้คอลลาเจนมาด้วยนะ ซื้อกินทำไมให้แพง อีกอย่างเมื่อมันเป็นโปรตีน ทันทีที่ตกถึงกระเพาะมันก็ต้องถูกย่อยกลายด้วยน้ำย่อยในกระเพาะ จนสุดท้ายกลายเป็นกรดอะมิโน แล้วร่างกายก็ต้องไปสังเคราะห์เป็นโปรตีนในร่างกายเองอีก จนด้วยเกล้า... จบมันดื้อๆ แบบนี้แหละ

ที่มา

ข้อมูลวิชาการจากศูนย์การแพทย์นครราชสีมา

วิกิพีเดียเรื่อง คลอโรฟิลล์

วิกิพีเดียวเรื่อง ฮีม

ข้อกำหนดusfdaเรื่องคลอโรไฟลิน

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ

#108 By (49.237.43.142|49.237.43.142) on 2015-08-28 23:34

sad smile wink

#107 By (49.229.103.24|49.229.103.24) on 2015-08-16 12:51